วิธีทำ "กลอยนึ่ง" แบบง่าย ๆ

วิธีทำ "กลอยนึ่ง" แบบง่าย ๆ 

สวัสดีทุกๆ ท่านค่ะ วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการทำกลอยนึ่งแบบง่ายๆ ให้ทุกท่านไว้ทำทานกันนะคะ

เรามาดูส่วนผสมกันก่อนเลยนะคะ 






  • กลอย 1 ชาม
  • น้ำตาล 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • งาดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ  (งาดำเอาไปคั่วไฟอ่อน ๆ สังเกตุพอได้กลิ่นหอมงาก็เอาลงจากเตาได้เลยค่ะ ห้ามคั่วนานนะคะ เพราะถ้างาไหม้แล่วมันจะขม แล้วหลังจากนั้นเอามาตำแบบไม่ต้องละเอียดมากค่ะ)
  • มะพร้าว 1 ถ้วย

ต่อมาขั้นตอนการทำ กลอยนึ่ง ค่ะ



ล้างกลอยสดด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดสัก 2 น้ำ เสร็จแล้วบีบน้ำหมาดๆ แล้วเอาไปนึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก็จะได้กลอยนึ่งที่สุกพอดีค่ะ 



หลังจากนั้นก็ตักใส่จาน ใส่มะพร้าว น้ำตาล งา เกลือ ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จแล้วจร้าา กลอยนึ่งง่าย ๆ ทานแค่นิดเดียวก็อยู่ท้องได้นานเลยค่ะ



อ่อมะพร้าวใครจะใส่แบบขูดมาสดๆ เลย หรือจะเอาไปนึ่งก็ได้นะคะ ของเราพอเอากลอยลงจากซึ้งแล้ว เราก็เอามาพร้าวขูดไปนึ่งต่ออีก 5 นาที เราชอบเพราะมันหอมดีเวลานึ่ง ส่วนการปรุงรสใครชอบหวานมาก หวานน้อย ก็ใส่น้ำตาลเพิ่มลงไปได้เลยนะคะ




สอบถาม-สั่งซื้อกลอย
แอดไลน์ไอดี @kanjanashop
FB: https://www.facebook.com/kanjanaofficial/
https://www.kanjanaofficial.com/


เรียบเรียงโดย : ร้านกลอยกาญจนา
ภาพโดย : ร้านกลอยกาญจนา




ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม