กลอยสด
กลอยสด
กลอยสด
กลอยสด คือกลอยที่ผ่านการหมักการล้างเพื่อเอาพิษกลอยออกแล้ว สามารถนำมาประกอบอาหารได้เลยค่ะ โดยทั่วไปแล้วนิยมนำมานึ่งผสมกับมะพร้าว น้ำตาล เกลือและงาดำ หรือจะกินคู่กับฟักทอง หรือข้าวเหนียวมูนก็ได้ค่ะ
กลอยสดแบบที่เห็นในรูปแรกคือกลอยสดที่เรานำมาตากแห้ง เพื่อทำกลอยทอด
ส่วนอันที่สองนี้ก็นำไปตากแห้งเหมือนกันค่ะแต่ เอาไว้สำหรับทำกลอยนึ่งค่ะ กลอยที่ตากแห้งเราสามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปี ๆเลยนะค่ะ เพราะหัวกลอยเมื่อถึงหน้าร้อนก็จะเริ่มฝ่อ และเมื่อเข้าสู่หน้าฝนการจะไม่มีการขุดกลอยค่ะ เพราะปริมาณพิษกลอยในช่วงฤดูฝนอาจมีปริมารมากกว่าปกติค่ะ ดังนั้นจึงนำกลอยมาตากแห้งเพื่อที่จะได้มีกลอยไว้ทานตลอดทั้งปีค่ะ
สอบถาม-สั่งซื้อกลอย
แอดไลน์ไอดี @kanjanashop
FB: https://www.facebook.com/kanjanaofficial/
https://www.kanjanaofficial.com/
เรียบเรียงโดย: ร้านกลอยกาญจนา
ภาพโดย: ร้านกลอยกาญจนา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น