จากหัวกลอย กลายมาเป็นของหวานแสนอร่อย "บวดกลอย"
"บวดกลอย" เมนูของหวานจาก หัวกลอยวิธีง่าย ๆ สไตล์คนเข้าครัวน้อย
มาเริ่มทำกันเลยค่ะ
1. ขั้นแรกเลยนำกลอยแห้งไปแช่น้ำก่อนคืนนึง หรือ สัก 6-7 ชั่วโมง จากนั้นก็ล้างน้ำสะอาด จนกว่าน้ำขาว ๆ จะหมดไปค่ะ
2. จากนั้นบีบน้ำออกหมาดๆ ใส่ซึ้งนึ่งไปสัก 45 นาที มากกว่านั้นก็ได้นะคะถ้าใครชอบให้มันอ่อนๆ หน่อย เพราะเรานึ่ง 45 นาทีรู้สึกมันยังไม่อ่อนแบบที่ชอบ
3. เมื่อกลอยนึ่งสุกได้แบบที่เราชอบแล้ว ทีนี้ก็ตั้งหม้อไฟอ่อน ๆ ค่ะ ใส่กะทิกล่องของอร่อยดีค่ะ (ใครจะใช้ชาวเกาะหรือยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่เราชอบกะทิอร่อยดีมากกว่า หรือคั้นเองเลยยิ่งดีค่ะ) ลงไป ใส่น้ำตาลลงไปสัก 1 ถ้วย แล้วก็เกลือ 1 ช้อนชา ค่อยๆ คนให้เข้ากันหรือจนกว่าน้ำตาลละลายดี ลองชิมดูค่ะว่ารสชาติหวานมันถูกปากยัง
4.จากนั้นใส่กลอยที่นึ่งสุกแล้วลงไปตามเลยค่ะ คนให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จ ยกหม้อลง ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ
สอบถาม-สั่งซื้อกลอย
แอดไลน์ไอดี @kanjanashop
FB: https://www.facebook.com/kanjanaofficial/
https://www.kanjanaofficial.com/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น