วิธีทำ "กลอยนึ่ง" แบบง่าย ๆ
วิธีทำ "กลอยนึ่ง" แบบง่าย ๆ
สวัสดีทุกๆ ท่านค่ะ วันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการทำกลอยนึ่งแบบง่ายๆ ให้ทุกท่านไว้ทำทานกันนะคะเรามาดูส่วนผสมกันก่อนเลยนะคะ
- กลอย 1 ชาม
- น้ำตาล 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- งาดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ (งาดำเอาไปคั่วไฟอ่อน ๆ สังเกตุพอได้กลิ่นหอมงาก็เอาลงจากเตาได้เลยค่ะ ห้ามคั่วนานนะคะ เพราะถ้างาไหม้แล่วมันจะขม แล้วหลังจากนั้นเอามาตำแบบไม่ต้องละเอียดมากค่ะ)
- มะพร้าว 1 ถ้วย
ต่อมาขั้นตอนการทำ กลอยนึ่ง ค่ะ
ล้างกลอยสดด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดสัก 2 น้ำ เสร็จแล้วบีบน้ำหมาดๆ แล้วเอาไปนึ่ง ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก็จะได้กลอยนึ่งที่สุกพอดีค่ะ
หลังจากนั้นก็ตักใส่จาน ใส่มะพร้าว น้ำตาล งา เกลือ ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ก็เป็นอันเสร็จแล้วจร้าา กลอยนึ่งง่าย ๆ ทานแค่นิดเดียวก็อยู่ท้องได้นานเลยค่ะ
อ่อมะพร้าวใครจะใส่แบบขูดมาสดๆ เลย หรือจะเอาไปนึ่งก็ได้นะคะ ของเราพอเอากลอยลงจากซึ้งแล้ว เราก็เอามาพร้าวขูดไปนึ่งต่ออีก 5 นาที เราชอบเพราะมันหอมดีเวลานึ่ง ส่วนการปรุงรสใครชอบหวานมาก หวานน้อย ก็ใส่น้ำตาลเพิ่มลงไปได้เลยนะคะ
สอบถาม-สั่งซื้อกลอย
แอดไลน์ไอดี @kanjanashop
FB: https://www.facebook.com/kanjanaofficial/
https://www.kanjanaofficial.com/
เรียบเรียงโดย : ร้านกลอยกาญจนา
ภาพโดย : ร้านกลอยกาญจนา
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น